วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การปักผ้าด้วยมือ

การปักผ้าด้วยมือ By Hand

                                                   บันทึกงานเข็มเย็บปักของ วรากร  โอ่เรือง

             นี่คือผู้หญิงผิวสีแทน มีนามว่า นุ่น มีประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้มาพอสมควร  เพื่อทำให้ผู้ที่มาเรียนปักผ้า  โดยเฉพาะ มือใหม่หัดปักมีความมั่นใจว่าไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้านวาดรูป   แค่พอขีดเขียนเส้นสายได้บ้าง ก็สามารถสร้างสรรค์งานปักที่สวยงาม ด้วยฝีมือของตนเองได้ทุกขั้นตอนค่ะ

             วัสดุ อุปกรณ์ของการปักผ้า 


            การปักผ้าด้วยมือนั้นเป็นเรื่องง่ายค่ะ  จนพูดได้ว่าใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่มี เข็ม ด้าย ผืนผ้า และรู้จักวิธีสนเข็ม  วิถีการปักผ้าของดิฉันสงบและสนุก ช้าและตื่นตัวคืนนั้น ดิฉันจะเพลินกับการทำงานอยู่เกือบ 4 ชั่วโมง จนลืมเวลาเข้านอนตามปกติรุ่งขึ้นอีกวัน ใช้เวลาปักต่อไม่นาน ก็เสร็จพอดีค่ะ

นี่คือผลงานชิ้นแรกของดิฉันค่ะ เป็นไงล่ะก็พอใช้ได้ใช่ไหมล่ะคะ ใช้เวลาในการปัก 1สัปดาห์เลยทีเดียว ที่ใช้เวลานานในการปักก็คือเทอมนั้นเรียนหนักค่ะ ยังเป็นนักศึกษาอยู่เลย พอปักเสร็จก็นำใส่กรอบรูป

ผ้าลายนี้คือ ลายดอกไม้อยากจะบอกว่าปักง่ายมากๆค่ะ อาจารย์ที่มหาลัยให้แผ่นซีดีการปักผ้าลายนี้มา  ดูวิดีโอไป ทำไป ผลสำเร็จก็ออกมาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ ปักเสร็จก็นำใส่กรอบรูป

ลายนี้ออกแบบเองค่ะ พอปักไปปักมาก็ดูน่ารักดีชอบๆ ปักเสร็จก็นำไปเย็บติดกับกระเป๋าผ้าค่ะ


ปัก ผ้าลายบ้านดอกเห็ด คืออาจารย์ให้ออกแบบเอง แล้วก็นำผ้าหลายๆสีมาคัทเวิร์คต่อผ้ากันค่ะ เย็บติดกับอีกผ้าชิ้นหนึ่งทำเป็นที่แขวนฝาผนังใส่ของอเนกประสงค์ ปักลายนี้ก็ใช้เวลา 3 ชั่งโมง

นี่ก็นำผ้าหลายๆสีมาคัทเวิร์คต่อผ้ากันค่ะ เย็บติดกับอีกผ้าชิ้นหนึ่งทำเป็นที่แขวนฝาผนังใส่ของอเนกประสงค์ค่ะ

            ในที่สุดก็ได้เวลาลงมือเขียนบล็อกเป็นครั้งแรกในชีวิต ดิฉันรู้สึกเหมือนกำลังออกเดินทางไปยังดินแดนแห่งใหม่ ที่มีความตื่นเต้น มีเรื่องที่ไม่เคยทำมาก่อน มีสิ่งต่างๆต้องตระเตรียม ระคนความสงสัยว่าการเดินทางครั้งนี้ จะเป็นอย่างไร จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

     สุดท้าย  สำหรับคนที่เข้ามาชมและมาอ่านบล็อกนี้มีความสุขมากขึ้นนะคะ